• Slideshow5
  • Slideshow6
  • Slideshow2
  • Slideshow3
  • Slideshow4

Nhà thầu xây dựng là gì?

Nhà thầu xây dựng hay công ty xây dựng là một đơn vị có năng lực đầy đủ để xây dựng các loại công trình điển hình, ví dụ như nhà phố, biệt thự, trường học… Đơn vị xây dựng này sẽ chịu trách nhiệm bằng hợp đồng với chủ đầu tư và pháp luật về các hạng mục, công trình mà họ đứng ra thi công.

Nhà thầu hiểu đơn giản là tên gọi khác của công ty/cá nhân, đơn vị hoạt động trong một lĩnh vực nào đó có thể tham gia đấu thầu có đầy đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Phân loại nhà thầu cơ bản

Dựa vào chức năng, nhiệm vụ thì có thể phân ra hai loại nhà thầu:

Nhà thầu chính: là đơn vị trực tiếp ký hợp đồng với chủ đầu tư, đứng tên khi tham gia đấu thầu và chịu trách nhiệm về gói thầu thi công. Nhà thầu chính có thể là 1 cá nhân, 1 doanh nghiệp… và có thể đảm nhận luôn công tác giám sát thi công nếu có chức năng tư vấn giám sát 

Nhà thầu phụ: là đơn vị làm việc & ký hợp đồng với nhà thầu chính, chịu trách nhiệm với thầu chính về những hạng mục, gói thầu mà đơn vị này thực hiện.

Các công ty xây dựng tuy lớn nhưng không thể thi công xây dựng hết tất cả các hạng mục, thành phần của công trình. Họ chỉ có đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra & đảm bảo đội ngũ công nhân thực hiện đúng & đủ các công tác trong xây dựng. Vậy nên để hoàn thành được hết các hạng mục, gói thầu thì nhà thầu vẫn cần thêm các nhà thầu phụ để thực hiện. Nhà thầu chính sẽ giám sát, chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về những công tác mà nhà thầu phụ thi công.

Ngoài ra còn có một số nhà thầu khác như: nhà thầu phụ đặc biệt, nhà thầu trong nước, nhà thầu nước ngoài.

Trách nhiệm của nhà thầu xây dựng

Nhà thầu xây dựng có trách nhiệm với các phương tiện, thiết bị và biện pháp thi công được sử dụng trong quá trình thực thi công công trình, có trách nhiệm cung cấp toàn bộ vật tư, nhân công theo như thỏa thuận với chủ đầu tư. Để làm được tất cả các công việc của một công trình, thì nhà thầu phải kí hợp đồng giao khoán với một số nhà thầu phụ, để thực hiện công việc chuyên ngành.

Nhà thầu phụ là bên thứ ba, là bên kí kết hợp đồng với nhà thầu chính để cung cấp, thi công các công việc chuyên ngành.

Đối với xây dựng nhà ở tư nhân, khi nhà thầu/công ty xây dựng kí hợp đồng xây nhà với chủ đầu tư, khi vào thi công sẽ không thể thiếu đi nhà thầu phụ .

Nhà thầu phụ trong xây dựng nhà dân dụng chủ yếu là những nhà thầu nhận việc giao khoán của nhà thầu chính. Như đội thi công đào móng, đội thi công điện nước, đội thi công thạch cao, đội thi công cửa. v v…

0908 859 886